Sấy thăng hoa mãng cầu

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây phổ biến vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Mãng cầu xiêm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp một lượng chất xơ và vitamin C và rất ít calo.Mãng cầu xiêm cũng chứa một lượng nhỏ niacin, riboflavin, folate và sắt. Điều thú vị là nhiều bộ phận của quả được sử dụng làm thuốc, bao gồm cả lá, quả và thân.Quả này cũng được sử dụng trong nấu ăn và thậm chí có thể được sử dụng như 1 vị thuốc trong y học cổ truyền. Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thêm nhiều lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm trong những năm gần đây. Một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng mãng cầu xiêm có thể giúp giảm viêm, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số khác cho thấy mãng cầu xiêm có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

mãng cầu sấy thăng hoa

mãng cầu sấy thăng hoa

Mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Nhưng đặc biệt trái này rất dễ dập và hư hỏng, khi dập vết hỏng sẽ lan rất nhanh và nhanh chóng hư cả quả. Vì vậy rất khó bảo quản và vận chuyển trái mãng cầu tươi trong những chuyến đi xa. Đó là lý do tại sao nhiều người yêu thích mãng cầu xiêm lại ăn mãng cầu xiêm sấy thăng hoa để thay thế.

Mãng cầu xiêm sấy thăng hoa

Mãng cầu xiêm sử dụng máy sấy thăng hoa (hay còn gọi là mãng cầu xiêm sấy đông khô) hầu như còn rất ít nước (1-4%). Khi ăn sẽ cho cảm giác giòn tan trong miệng và hương vị thì thơm ngon như trái tươi. Mãng cầu sấy cũng có thể được nghiền thành bột mịn để sử dụng trong sinh tố hoặc hoặc làm phụ gia cho các thực phẩm khác.

Sản phẩm sấy khô này khối lượng nhẹ hơn mãng cầu xiêm tươi đến 90% nên sẽ giảm đáng kể phí vận chuyển.

Một gói mãng cầu xiêm đông khô chưa mở có thời hạn sử dụng ổn định và có thể bảo quản đến hai năm. Có thể bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, khô ráo ở nhiệt độ phòng mà không cần bảo quản lạnh.

Mãng cầu xiêm sấy thăng hoa có 99% chất dinh dưỡng mà mãng cầu xiêm tươi có. Vì vậy nó mang lại tất cả các lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng mà quả mãng cầu xiêm tươi mang lại, bao gồm cả chất phytochemical đã được nghiên cứu khoa học.

Quy trình sấy thăng hoa mãng cầu xiêm
Quy trình sấy thăng hoa sẽ loại bỏ nước trong trái mãng cầu xiêm nhưng không làm mất chất dinh dưỡng. Nó không phá hủy các chất phytochemical có trong mãng cầu xiêm tươi.

Quy trình sấy thăng hoa mãng cầu xiêm:

Chọn mãng cầu xiêm chín đều, tránh chọn quả còn sống vì sẽ có mùi khó chịu và không ngon. Rửa sạch, lột vỏ và cắt lát dày 1cm, có thể cắt theo hình rẻ quạt, lấy hết hạt ra khỏi thịt quả và sau đó đem cấp đông.
Sau khi nguyên liệu cấp đông hoàn toàn, tiến hành đưa vào máy sấy thăng hoa để sấy xem thêm bột rau củ sấy thăng hoa. Về cơ bản, quy trình thao tác sấy thăng hoa cho mãng cầu cũng giống như sấy các loại khác như sầu riêng, xoài, dâu tây,…Tuy nhiên về các thông số nhiệt độ và thời gian sẽ đặc thù cho từng sản phẩm. Sau khi đưa nguyên liệu vào buồng sấy và khởi động, các bước còn lại sẽ hoàn toàn tự động đến khi sản phẩm khô hoàn toàn. Thời gian sấy sẽ mất từ 30-35 tiếng tùy mỗi loại sản phẩm.
Sản phẩm khô sẽ được lấy ra và bảo quản trong túi kín khí để tránh hồi ẩm.

5/5 - (14 bình chọn)

Leave a Reply