Những ưu nhược điểm của bột rau củ sấy thăng hoa

Bạn đã bao giờ nghe đến sản phẩm bột rau củ sấy thăng hoa? Đây chắc hẳn vẫn còn là một sản phẩm khá xa lạ với nhiều người hiện nay. Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp các loại hoa quả, sau củ được sấy khô bằng công nghệ sấy nhiệt. Tuy nhiên chắc chắn một điều là khi sử dụng công nghệ sấy nhiệt thì hình dạng cũng như mùi vị và các dưỡng chất trong sản phẩm sẽ bị biến đổi. Để khắc phục được tình trạng này thì chúng ta có 1 giải pháp đó chính là sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Công nghệ này sẽ giúp cho sản phẩm được giữ nguyên về màu sắc cũng như các chất dinh dưỡng. Một điểm nổi bật nữa đó chính là rau củ sau khi sấy sẽ có độ giòn xốp rất cao và có thể nghiền ra được thành bột. Giúp khách có có nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng sản phẩm.

Những ưu nhược điểm của bột rau củ khi sấy thăng hoa

Như các bạn đã biết, công nghệ sấy thăng hoa mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ sấy thông thường. Khi sử dụng phương pháp sấy thăng hoa thì sản phẩm sấy ra sẽ đáp ứng được 3 tiêu chí quan trọng đối với mặt hàng rau củ. Đó chính là :

  1. Đảm bảo được độ giòn xốp.
  2. Đảm bảo rau củ sau khi sấy sẽ giữ nguyên được màu sắc tự nhiên cũng như hình dáng ban đầu.
  3. Đảm bảo rau củ giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng cũng như các protein.

Việc đảm bảo được màu sắc cũng như các chất dinh dưỡng là một ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên việc có được độ giòn xốp sau khi sấy lại là ưu điểm mà không một phương pháp sấy nào có được. Chính vì ưu điểm nổi bật này mà chúng ta có thêm sự lựa chọn đó chính là nghiền mịn sản phẩm, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm trong cơ thể. Việc nghiền mịn thành bột sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất xơ nhiều hơn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Những tiêu chí quan trọng khi sấy thăng hoa rau củ

Sấy thăng hoa rau củ là phương pháp tối ưu nhất để có thể giữ được các chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Đầu tiên, việc giữ nguyên được màu sắc tự nhiên giúp sản phẩm đảm bảo được về mặt thẩm mỹ. Đây là tiêu chí rất quan trọng, giúp khách hàng nhận định và đưa ra đánh giá được sản phẩm có chất lượng cao hay không. Đây là ưu điểm khác biệt nhiều nhất giữa sấy thăng hoa và các phương pháp sấy khác.

Về việc giữ nguyên các chất dinh dưỡng cũng như các khoáng chất trong sản phẩm thì sấy thăng hoa sẽ giúp các sản phẩm rau củ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng bởi công nghệ sấy hiện đại. Có hai công nghệ sấy hiện nay giúp giữ được chất dinh dưỡng trong sản phẩm đó chính là sấy thăng hoa và sấy đông khô. Mà như các bạn đã biết, các dưỡng chất trong rau củ là vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Hơn nữa, những sản phẩm mang dược tính cao như nhân sâm, đông trùng hạ thảo… sẽ rất phù hợp khi sử dụng phương pháp sấy thăng hoa. Bởi các chất dinh dưỡng trong sản phẩm được giữ nguyên. Do đó các sản phẩm sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm được sấy thông thường.
Tùy vào mục đích cũng như từng loại sản phẩm cụ thể mà chúng ta có những sự lựa chọn khác nhau về công nghệ sấy. Tuy nhiên nếu để làm dạng bột thì sấy thăng hoa là lựa chọn hàng đầu bởi những ưu điểm nổi bật mà những công nghệ sấy khác không có. Những sản phẩm khi được sấy thăng hoa sẽ có độ giòn tự nhiên, và chúng ta chỉ cần một chiếc máy nghiền đơn giản là đã có thể có được những sản phẩm rau củ dạng bột mịn mà vẫn đáp ứng được đầy đủ về các tiêu chuẩn dinh dưỡng, về hàm lượng chất xơ cũng như các protein quan trọng. Với độ ẩm chỉ đạt ở mức 1-3% thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về độ khô cũng như về khâu bảo quản sản phẩm.

Nhược điểm của bột rau củ sấy thăng hoa

Bột sấy rau củ thăng hoa có rất nhiều điểm vượt trội hơn có với những sản phẩm hoa quả sấy thông thường. Xem thêm các ứng dụng của máy sấy thăng hoa Tuy nhiên có 2 nhược điểm sau mà khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn phương thức sấy thăng hoa này.

  1. Thứ nhất là không phải loại rau củ nào cũng có thể chế biến thành bột. Có những loại rau củ chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành dạng bột, tuy nhiên cũng có những loại rau củ lại không phù hợp với hình thức này, ví dụ như cà chua, bơ…
  2. Thứ hai là chi phí cao hơn so với những phương pháp sấy thông thường. Do áp dụng công nghệ cao nên chắc chắn chi phí sản xuất sẽ cao hơn so với những phương pháp sấy thông thường. Do đó chúng ta sẽ phải cân nhắc đôi chút về chi phí sản xuất. Tuy nhiên cũng không phải là quá cao so với thị trường nên chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được phương pháp sấy này.

Qua đó chúng ta có thể thấy, sấy thăng hoa chính là phương pháp tối ưu nhất giúp sản xuất rau củ dạng bột. Sản phẩm sấy khô giòn có độ xốp cao và sẽ dễ dàng nghiền thành dạng bột mịn. Và rau củ sẽ có khả năng sấy và nghiền dễ dàng hơn so với hoa quả. Do trong hoa quả thường có nhiều nước, nhiều đường và hơn hết là kết cấu dạng mềm nhũn. Trái ngược với rau củ thì sẽ có nhiều chất xơ hơn và chứa hàm lượng đường ít, gần như là không có đường. Do đó sấy rau củ thường dễ dàng hơn.

5/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply