Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy đã có từ rất lâu trên thế giới, tuy nhiên nó mới chỉ được biết đến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Như các bạn đã biết thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp sấy khác nhau. Mỗi một phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau và đều áp dụng có từng loại sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như sấy nhiệt, sấy lạnh… Tuy nhiên khi sử dụng các phương pháp sấy này thì chúng ta phải cân nhắc rất nhiều về sản phẩm cũng như lựa chọn xem nên dùng phương pháp sấy nào cho loại sản phẩm nào. Điều này dẫn đến rất nhiều bất cập trong quá trình sản xuất. Nắm bắt được những lo lắng của khách hàng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới cho các bạn một phương pháp sấy với nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp sấy truyền thống. Đó chính là sấy thăng hoa. Vậy Sấy thăng hoa có những điểm gì nổi bật, liệu cách làm có đơn giản hơn so với các phương pháo sấy thông thường? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Công nghệ sấy thăng hoa

cấu tạo máy sấy thăng hoa được hiểu là quá trình làm khô sản phẩm bằng hai tác nhân chính là nhiệt và gió. Trong đó nhiệt độ sẽ làm cho nước trong sản phẩm được bốc hơi, sau đó luồng gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy giúp làm khô sản phẩm.


Điều kiện tiên quyết để thực hiện phương pháp này đó chính là sản phẩm trước khi mang đi sấy sẽ được cấp đông trong điều kiện chân không. Chỉ khi trong điều kiện này, khi thực hiện quá trình gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà không cần trải qua thể lỏng. Đây chính là bí quyết giúp sản phẩm được sấy có thể giữ nguyên hình dạng, mùi vị và màu sắc cùng với những dưỡng chất vốn có. Nếu như với các phương pháp sấy khác thì các chất dinh dưỡng cũng như hình thái sản phẩm sẽ bị biến đổ trong quá trình gia nhiệt thì vấn đề này đã được khắc phục hoàn toàn đối với phương pháp sấy chân không.

Quá trình thăng hoa của nước trong sấy thăng hoa

Như chúng ta đã biết, nước tồn tại ở ba dạng đó chính là thể rắn, thể lỏng và thể khí. Thông thường để chuyển sang thể khí thì nước bắt buộc sẽ phải chuyển qua thể lỏng, sau đó mới gia nhiệt để chuyển qua thể khí. Tuy nhiên quá trình này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng cũng như hình thái của sản phẩm. Chính vì vậy có một phương pháp chuyển đổi khác giúp nước có thể chuyển trực tiếp từ thể rắn qua thể khí. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào, chúng ta hãy cùng theo dõi biểu đồ dưới đây:

Biểu đồ Trên thể hiện cho chúng ta thấy được 3 thể trạng của nước đó chính là rắn, lỏng, khí. và điểm giao nhau của 3 đường trạng thái được gọi là Tripple Point (Tripple Point của nước là O(0,0098oC; 4,58mmHg). Theo đó thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  1. Trường hợp thứ nhất là áp suất cao hơn áp suất của điểm giao nhau Tripple Point. Trong trường hợp này thì nước khi hóa hơi sẽ theo cách thức truyền thống, đó chính là từ thể rắn chuyển qua thể lỏng, sau đó chuyển qua thể khí. Đây là quá trình bốc hơi bình thường với điều kiện thông thường àm hàng ngày chúng ta đều có thể dễ dàng chứng kiến.
  2. Trường hợp thứ hai là áp suất thấp hơn áp suất của điểm giao nhau Tripple Point. Với điều kiện này thì nước sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà không cần chuyển qua thể lỏng. Để quá trình này có thể xảy ra tốt nhất thì áp suất môi trường sẽ phải được rút xuống dưới áp suất của điểm giao nhau Tripple Point. Theo đó thì nước sẽ ở thể rắn khi ở nhiệt độ thấp và sẽ thăng hoa dần lên khi nhiệt độ tăng dần.

Trên đây là nguyên lý thăng hoa của nước khi sử dụng phương pháp sấy thăng hoa. Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu cấu tạo của một chiếc máy sấy thăng hoa để cùng tìm hiểu xem, tại sao nó lại có thể thực hiện được một quá trình phức tạp đến như vậy.

Cấu tạo chi tiết của một chiếc máy sấy thăng hoa

Đối với những người chưa nhìn thấy bao giờ phân tích điểm khác nhau sấy thăng hoa và sấy lạnh hay mới nhìn thấy lần đầu thì chắc chắn là sẽ bỡ ngỡ khi khám phá một chiếc máy sấy thăng hoa. Từ cấu tạo đến nguyên lý hoạt động đều rất mới mẻ. Tuy nhiên, tựu chung lại thì chúng ta sẽ chia một chiếc máy sấy thăng hoa ra làm 3 bộ phận chính bao gồm:

  • Thiết bị bơm chân không: Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, đây chính là thiết bị đẻ tạo ra môi trường chân không để có thể thực hiện được quá trình sấy. Môi trường chân không sẽ được duy trì trong suốt quá trình sấy.
  • Buồng cấp đông: Trong buồng này sẽ có các thết bị giúp cấp đông. Đây là khâu cưc kỳ quan trọng, không thể thiếu đối với sấy thăng hoa. Những sản phẩm mang đi sấy sẽ được mang đi cấp đông trước tiên. Đồng thời thiết bị này cũng sẽ hấp thu hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
  • Bộ phân gia nhiệt: Sau khi sản phẩm sấy được mang đi cấp đông,cùng với đó bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không thì điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.

Trên đây là cấu tạo cơ bản của một chiếc máy sấy thăng hoa. Ngoài ra còn có các bảng điều khiển giúp chúng ta thao tác mỗi khi sử dụng máy. Cùng với các thiết bị điện giúp máy được vận hành. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quá trình hoạt động của máy sấy thăng hoa ở phần dưới đây nhé.

Sấy thăng hoa diễn ra như thế nào

Nếu ở trên chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của máy sấy thăng hoa thì bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình sấy. Nếu máy sấy thăng hoa có 3 bộ phận chính thì quá trình sấy thăng hoa cũng sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn chính dưới đây:

  1. Giai đoạn đầu tiên đó chính là việc cấp đông sản phẩm. Mỗi sản phẩm trước khi mang đi sấy thăng hoa sẽ được mang đi cấp đông. Và quá trình này thông thường sẽ mất từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Nếu khi sấy với số lượng lớn thì chúng ta sẽ phải sắm thêm một thiết bị cấp đông nhanh để gia tăng công suất. Sau đó mới bỏ vào để sấy thăng hoa.
  2. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn thăng hoa. Trong giai đoạn này thì bơm chân không sẽ rút hết không khí bên tỏng buồng sấy giúp tạo ra môi trường chân không. Khi đã hội tụ đủ điều kiện tiên quyết thì điện trở sẽ gia nhiệt để khiến các phần tử nước đang ở dạng băng chuyển qua dạng khí. Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 20 độ C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.
  3. Giai đoạn thứ ba cũng là giai đoạn cuối cùng. Sau khi đã trải qua 2 giai đoạn trên thì đến lúc này, sản phẩm sẽ chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này thì điện trở sẽ gia nhiệt lên để có thể hút hết hơi ẩm còn sót lại trong sản phẩm. Nhiệt độ lúc nào có thể lên đến 70 độ c. Quá trình này sẽ kết thúc khi sản phẩm đã khô hoàn toàn 100%.

Sau khi trải qua ba giai đoạn này thì sản phẩm đã được sấy khô hoàn toàn. Chúng ta lấy sản phẩm ra và mang đi bảo quản kín đáo tránh sản phẩm hấp thụ lại hơi nước từ bên ngoài. Nếu có thể thì chúng ta sẽ mang hút chân không để bảo quản được tốt nhất.

Những ưu điểm của sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy hiện đại, sản phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ có những ưu điểm như:
• Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. Thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn không bị phá hủy.
• Đặc biệt sản phẩm sau khi sấy có độ xốp mềm, khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.
• Sản phẩm sau khi sấy cho vào túi rồi ép chân không, quản bảo ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng kéo dài, chi phí bảo quản thấp, chất lượng ít bị thay đổi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy đã có từ rất lâu, tuy nhiên nó mới chỉ được biết đến ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Chính vì vậy có nhiều người vẫn còn nghi ngại về phương pháp này và vẫn còn nhiều thắc mắc. Tuy nhiên các bạn có thể yên tâm khi mà chất lượng sản phẩm sấy thăng hoa đã được chứng nhận bởi nhiều hiệp hội và các nhà khoa học trên thế giới. Vì được sấy ở nhiệt độ ẩm, thậm chí là âm rất sâu. Sau đó lại được gia nhiệt lên đến 70 độ c. Nhiều khách hàng đặt câu hỏi rằng liệu sấy ở cả hay quá trình âm độ và không âm như vậy thì các dưỡng chất trong sản phẩm có bị biến mất hay không? Thì câu trả lời ở đây là không bởi hai lý do sau:

  • Lý do thứ nhất : Các dưỡng chất và vitamin khô bị phá hủy ở nhiệt độ rất cao, có thể trên 150 độ C. Trong khi máy sấy thăng hoa chỉ gia nhiệt tối đa khoảng 70 độ c
  • Lý do thứ hai : Các sản phẩm bị biến chất, biến màu, biến mùi khi sấy thường là do quá trình oxy hóa mạnh khi gia nhiệt trên 40 độ C. Tuy nhiên, trong buồng sấy thăng hoa thì oxy và không khí đã bị rút hết ra ngoài, nên không còn xảy ra oxy hóa nữa.

Qua đó chúng ta có thể thấy sấy thăng hoa chính là phương pháp sấy tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này mang nhiều điểm nổi bật giúp sản phẩm sấy giữ lại được nguyên màu, nguyên mùi cũng như các dưỡng chất vốn có. Ngoài ra các phương pháp sấy cũng rất đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện.

5/5 - (11 bình chọn)

Leave a Reply